CHẺO BÀ CHÂU LƯU GIỮ HỒN QUÊ

“Người làm gửi gắm hồn quê

Người mua lưu giữ,nhớ về ngày xưa

Không mong thương hiệu mang về

Chỉ xin gửi chút hồn quê bên người

Chỉ mong giữ lại cho đời

Món ăn truyền thống của người ngày xưa”.

Về vùng đất Cẩm Nhượng, Cảm  Xuyên, Hà Tĩnh có một món ăn luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người dân nơi đây, nó đã chở thành hương vị quê hương để mỗi người con khi xa xứ luôn nhớ về đó là “ chẻo”, món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại lưu giữ hồn quê.

Với nguyên liệu là chính những sản phẩm nông nghiệp của địa phương, qua bàn tay khéo léo của bà Châu chũng đã trở thành món chẻo thơm ngon đưa cơm trong những ngày mưa gió. Để có được món chẻo ngon đúng vị thì các nguyên liêu cũng phải thật chuẩn.

Bà Châu kể lại công thức chẻo được bà truyền lại, bà cho biết lạc là nguyên liệu chính để chế biến món chẻo, Lạc được rang vừa tay, không giòn “già” nhưng cũng không quá “non” để đảm bảo màu sắc và mùi vị. Quá trình chọn lựa Lạc cũng rất công phu, tỉ mỹ.

 Tiếp đó là các loại gia vị Riềng, Tỏi, ớt được rửa sạch.

Riềng phải chọn loại đặc biệt được trồng ở vùng đất đồi núi Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ đảm bảo không xơ và có mùi thơm đặc trưng.

Tỏi cũng phải lựa chọn loại Tỏi ta, củ tỏi rắn, cầm chắc tay. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.

Nguyên liệu ớt phải đảm màu sắc đỏ tươi, có vị cay đậm đà nhưng không hắc.

Vừng một loại nguyên liệu sau khi rửa sạch phơi khô và rang trên lữa chín vừa sẽ có mùi thơm đặc biệt.Một trong những nguyên liệu không thể thiếu, tạo nêu hương vị chẻo vùng Nhượng Bạn chính là Ruốc mặn và Nước mắm được chế biến từ cá cơm.

Sau khi lạc, vừng, riềng, tỏi, ớt  được sơ chế sạch sẽ, các nguyên liệu này được cho vào máy xay nhuyễn, sau đó đưa vào chum pha cho Ruốc, nước mắm cá cơm vào pha chế theo tỷ lệ nhất định. Hỗn hợp chẻo được cho vào chum đậy kín và ủ trong vòng 2 tháng đối với mùa đông và 1 tháng đối với mùa hè.

Sau thời gian ủ chín,chẻo lên men và hội đủ 5 yếu tố: CHUA CAY MẶN NGỌT.THƠM  Khi ấy,chẻo có mùi vị thơm ngon đặc trưng không thể lẫn với món nước chấm nào khác được

Ngoài màu sắc bắt mắt, điều làm nên thương hiệu đậm đà cho chẻo bà Châu chính là vị ngọt của Ruốc , vị mặn của nước Mắm và hương thơm của Lạc, của Vừng quyện cùng mùi Riềng, Tỏi, Ớt cay  tạo nên một mùi vị khó cưỡng cho thực khách.

Chẻo bà Châu đã là món quà biếu cho bạn bè, người thân hay du khách gần xa khi về Cẩm Nhương mua làm quà. Đây là thứ nước Chấm đặc sắc có thể dùng riêng ăn với bún, cơm hoặc dùng làm nước chấm ăn kèm các loại rau, củ quả hay thịt luộc

 

Để mua hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

HỘ KINH DOANH LẠI THỊ HUYỀN CHÂU

Địa chỉ: Thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.

Điện thoại: 0972 033 689 / 0979 607 389

Email: laihuyenchau89@gmail.com

Fanpage: Chẻo Bà Châu

Website: www.cheobachau.vn